รวม 10 ประโยชน์ดี ๆ ของผลไม้ตระกลูเบอร์รี่ ที่คุณไม่ควรพลาด!

รวม 10 ประโยชน์ดี ๆ ของผลไม้ตระกลูเบอร์รี่ ที่คุณไม่ควรพลาด!

รวม 10 ประโยชน์ดี ๆ ของผลไม้ตระกลูเบอร์รี่ ที่คุณไม่ควรพลาด! ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีอยู่หลายชนิด เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ เป็นต้น แล้วเพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า? ผลไม้หลากหลายสี ที่มีรสชาติที่อร่อยและหวานอมเปรี้ยวเหล่านี้ ล้วนมีประโยชน์นับล้านซ่อนคุณอยู่ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารของผลไม้ตระกูลนี้กันให้มากขึ้นดีกว่านะคะ ซึ่งผลไม้ตระกลูเบอร์รี่จะมีคุณประโยชน์อะไรกันบ้าง? ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

รวม 10 ประโยชน์ดี ๆ ของผลไม้ตระกลูเบอร์รี่ ที่คุณไม่ควรพลาด!

1.ต้านหวัดได้ผลเกินร้อย

            เพราะผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่นั้นขึ้นชื่อว่าอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยในเรื่องของการป้องกันโรคหวัด และยังช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้สดใส เปล่งปลั่ง และแก้มแดงมีเลือดฝาด มักพบมากในสตรอว์เบอร์รี่, บลูเบอร์รี่, แครนเบอร์รี่ และเชอร์รี่ ดังนั้นถ้าใครเป็นหวัดอยู่ล่ะก็ แนะนำให้รีบหาเบอร์รี่มากินต้านหวัดกันด่วน

            2. บำรุงสายตาให้สดใส

          เพราะสารแอนโธไซยานินที่พบมากในเบอร์รี่หลาย ๆ ชนิด เช่น สตรอว์เบอร์รี่, ราสป์เบอร์รี, เชอร์รี่ เป็นต้น มีส่วนช่วยในการป้องกันอาการอ่อนล้าจากการใช้สายตาอย่างหนัก และช่วยให้สายตาทำงานได้ดีขึ้นในที่มืด โดยเฉพาะในแบล็กเคอร์แรนต์ที่ช่วยให้จอตารับภาพในเวลากลางคืนได้ชัดขึ้น และอาซาอิเบอร์รี่ช่วยปกป้องการเสื่อมของเลนส์ตาและจอประสาทตา

            3. เพิ่มระบบภูมิต้านทาน

            เบอร์รี่เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินมากมาย เช่น A, B, C, E, K และโพแทสเซียม ฯลฯ ที่ร่างกายต้องการเพื่อช่วยให้เซลล์ในร่างกายสามารถซ่อมแซมตัวเองจากโรคต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ทั้งการรักษาบาดแผล การป้องกันโรคมะเร็ง ลดการเป็นโรคลักปิดลักเปิด ตลอดจนโรคเกาต์หรืออาการปวดตามข้อ

             อีกทั้งเบอร์รี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยพบมากที่สุดในบลูเบอร์รี่ ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ให้ดียิ่งขึ้น ลดการอักเสบของหลอดเลือดอันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ โรคทางประสาทและสมอง ตลอดจนสารสีแดงในเบอร์รี่ช่วยต้านความเสื่อมของร่างกายและชะลอความชรา ฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจนในผิว ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยดูลบเลือนลง ให้ผิวแลดูอ่อนกว่าวัย

รวม 10 ประโยชน์ดี ๆ ของผลไม้ตระกลูเบอร์รี่ ที่คุณไม่ควรพลาด!

            4. เสริมความจำให้แม่นยำ

          นอกจากสารต้านอนุมูลอิสระในเบอร์รี่จะช่วยในเรื่องของผิวพรรณแล้ว ยังช่วยในเรื่องของระบบประสาทด้วย โดยจะช่วยให้เซลล์สมองสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้น ทำให้ความสามารถในการจำของเราดีขึ้น ดังนั้นใครที่ขี้หลงขี้ลืมลองกินเบอร์รี่เป็นประจำดูสิ

            5. ควบคุมน้ำหนักได้ผลเกินคาด

              เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่กำลังหาวิธีควบคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วนง่าย ๆ แต่ได้ผล แนะนำให้ทานสตรอว์เบอร์รี่และบลูเบอร์รี่  เพราะแหล่งพลังงานชั้นยอดที่มีแคลอรี่ต่ำ ช่วยเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นตาม เพราะเส้นใยอาหารในสตรอว์เบอร์รี่ช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานกว่าเดิม ช่วยในระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายของร่างกายให้ทำงานได้เป็นระบบมากขึ้น ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ อีกทั้งในบลูเบอร์รี่ยังมีสารเพคตินที่ช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยล้างพิษในร่างกายให้รู้สึกสดชื่น ผิวพรรณผ่องใส

            6. ต้านโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ

             โดยเฉพาะในแครนเบอร์รี่ที่สามารถป้องกันโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบได้มากกว่าเบอร์รี่ตัวอื่น ๆ เพราะมันสามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า อีโคไลน์ ต้นต่อของโรค รวมทั้งมีสารแทนนินที่มีส่วนช่วยหยุดการสะสมตัวและการเกาะตัวของแบคทีเรียในบริเวณผนังทางเดินปัสสาวะอันเป็นบ่อเกิดของโรคได้

            7. เบอร์รีป้องกันโรคภัยได้

นอกจากเบอร์รีจะมีประโยชน์มากมายตามที่ได้บอกไปแล้ว อีกหนึ่งข้อดีของเบอร์รีนั้นก็คือมีสารที่ช่วยป้องกันโรคภัยต่าง ๆ ในร่างกาย อาทิ สตรอเบอร์รี ที่ช่วยเรื่องของการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ แล้วยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งในต่อมลูกหมาก ส่วนบลูเบอร์รี่นั้นนับเป็นอาหารเสริมที่ดี เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ เพราะสามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงได้อีกด้วย

            8. เบอร์รีช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ

ประโยชน์ของเบอร์รีที่น่าสนใจอีกหนึ่งข้อก็คือ เบอร์รีนั้นช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น รวมถึงยังช่วยป้องกันภาวะความเสื่อมของร่างกาย ช่วยชะลอความแก่ เพราะเบอร์รีสามารถสร้างคอลลาเจนให้แก่ผิว สาว ๆ ที่กลัวเรื่องความหย่อนคล้อย ริ้วรอยต่าง ๆ ก็ต้องเน้นการทานเบอร์รีให้มาก ๆ หน่อยแล้วนะคะ

            9. ผิวพรรณเปล่งปลั่งด้วยเบอร์รี

            ผลไม้ตระกูลเบอรี่นั้นมีสารพัดประโยชน์ สตรอว์เบอร์รีสามารถทำให้ผิวพรรณคุณเปล่งปลั่ง ลดเลือนริ้วรอย แถมยังดูสุขภาพดี ส่วนราสเบอร์รีนั้นเป็นหนึ่งในตัวช่วยเรื่องความสวยความงามของสาว ๆ เพราะช่วยชะลอวัยและคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิวให้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้งได้เป็นอย่างดี แครนเบอร์รี สามารถช่วยฟื้นฟูและสร้างคอลลาเจนในผิวได้ ทำให้เราดูเด็กลงจากภายในได้ด้วย

รวม 10 ประโยชน์ดี ๆ ของผลไม้ตระกลูเบอร์รี่ ที่คุณไม่ควรพลาด!

            10. บำบัดจิตใจจากภาวะโรคเครียด โรคซึมเศร้า ให้หายได้

            มีผลการวิจัยจากนักโภชนาการได้ยกผลเบอร์รีว่ามีส่วนช่วยในการบำบัดจิตใจจากภาวะโรคเครียด โรคซึมเศร้า และโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท เพราะผลเบอร์รีโดยเฉพาะ “บลูเบอร์รี” นั้นช่วยทำให้ระบบประสาทสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น แถมยังทำให้นอนหลับสบายได้แบบยาว ๆ กันอีกด้วย สำหรับใครที่ชอบมีอาการนอนไม่หลับแบบนี้ ขอแนะนำให้ลองหาเครื่องดื่มที่มีสารสกัดจากเบอร์รีดื่มก่อนนอนเป็นประจำ อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ รับรองว่านอนหลับสบาย ตื่นมาสดชื่นแน่นอน

            เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 10 คุณประโยชน์จากผลไม้ตระกลูเบอร์รี่ ที่เพื่อน ๆ อาจจะคิดว่าคงมีดีแค่รสชาติ แต่รู้หรือไม่ว่าผลไม้เหล่านี้ล้วนเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หันมาทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่กันเยอะ ๆ นะคะ

เปิดกรุ 5 ซีรีส์ดังของ พัค โบกอม ในปี 2020 พระเอกซุปตาร์ขวัญใจสาว ๆ อย่าง พัค โบกอม (Park Bo Gum) ได้ตบเท้าเข้ากรมรับใช้ชาติเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2020 โดยได้เดินทางเข้ารายงานตัวที่หน่วยบัญชาการทหารเรือจินแฮ

บทความน่าสนใจ : รวม 4 สูตรปุ๋ยหมักจากเปลือกกล้วย ที่คุณสามารถทำเองได้!