รวม 4 สูตรปุ๋ยหมักจากเปลือกกล้วย ที่คุณสามารถทำเองได้!

 “กล้วย” เป็นผลไม้มากคุณค่า ที่มีประโยชน์ทุกส่วนจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลำต้น ใบ ผล ซึ่งหลาย ๆ คนคงจะชื่นชอบการรับประทานผลกล้วยกันทั้งนั้น เพราะด้วยความอร่อยและยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของเปลือกกล้วย ที่เรามักคิดว่าไร้ประโยชน์ ที่เมื่อคุณกินผลอิ่มแล้วก็ปาเปลือกกล้วยทิ้งลงพื้นไป แล้วคุณรู้หรือไม่ ? ว่าเปลือกกล้วยนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่น้อยไปกว่าผลกล้วยเลย และที่สำคัญเปลือกกล้วยยังสามารถนำมาทำเป็นน้ำหมักที่ช่วยบำรุงพืชแบบง่าย ๆได้ผลดีอีกต่างหาก ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปทำ สูตรปุ๋ยหมักจากเปลือกกล้วย จะมีวิธีใดบ้าง ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

สูตรปุ๋ยหมักจากเปลือกกล้วย

สารอาหารที่มีอยู่มากในเปลือกกล้วย

1. โพแทสเซียม : หนึ่งในธาตุอาหารหลักที่พืชต้องการ ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของราก ใบ หากใช้ในผักกินใบ จะทำให้ใบกรอบ สีเขียวสวย น่ารับประทาน ซึ่งปกติเราอาจต้องซื้อปุ๋ยโพแทสเซียมเสริม แต่เราสามารถทดแทนได้ง่ายๆด้วยเปลือกกล้วย
2. ฟอสฟอรัส : ในเปลือกกล้วยมีปริมาณฟอสฟอรัสมากพอสำหรับพืช ช่วยเรื่องการออกดอก และ ติดผล ทำให้ไม้ดอกไม้ประดับออกดอกสวย สีสันงดงาม
3. แคลเซียม : บำรุงลำต้นให้แข็งแรง เหนียว ไม่เปราะหักง่ายช่วยให้พุ่มผักสวนครัวแตกยอดเยอะออกผลเยอะ เหมาะกับพืชจำพวก มะนาว มะกรูด แตงกวา มะละกอ

วิธีทำน้ำหมักเปลือกกล้วย

สูตรปุ๋ยหมักกล้วย ที่ 1

วัตถุดิบ

1.เปลือกกล้วย
2.น้ำสะอาด
3.ภาชนะ(มีฝาปิด) สำหรับหมัก

วิธีการทำ

1.เริ่มจากตัดเปลือกกล้วยเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใส่ไว้ในแก้วเตรียมไว้
2.เติมน้ำสะอาดตามลงไปแล้วปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 7-10 วัน จะเกิดกระบวนการหมักตามธรรมชาติ เปลือกกล้วยจะค่อยๆย่อยสลายและน้ำจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น
3.ทำการกรอกใส่ภาชนะสำหรับรดน้ำต้นไม้
4.ใช้กรวยกรองน้ำปุ๋ย สามารถนำปุ๋ยเปลือกกล้วยที่ได้ รดน้ำต้นไม้ได้ทุกชนิด

อัตราส่วนในการใช้

นำน้ำหมักรดบริเวณโคนต้นพืช โดยรด1ครั้ง/สัปดาห์ ปุ๋ยจะซึมลงผ่านดินเข้าสู่รากพืชโดยตรง ถ้าอยากเพิ่มประสิทธิภาพของปุ๋ยให้นำเปลือกกล้วยไปวางไว้บริเวณโคนต้น พืชจะได้สารอาหารเพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่ง

รวม 4 สูตรปุ๋ยหมักจากเปลือกกล้วย ที่คุณสามารถทำเองได้!
สูตรปุ๋ยหมักจากเปลือกกล้วย

สูตรปุ๋ยหมักกล้วย ที่ 2

วัตถุดิบ

1.เปลือกกล้วย จำนวน 1,000 กก.
2.มูลวัว จำนวน 200 กก.
3.ปุ๋ยยูเรีย จำนวน 2 กก.
4.สารเร่ง พด.2 จำนวน 200 กรัม
5.กากน้ำตาล จำนวน 50 ลิตร

วิธีการทำ

1.แบ่งเปลือกกล้วยและมูลสัตว์ ยูเรียและสารเร่ง พด.2 และกากน้ำตาล ออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน
2.นำเปลือกกล้วยส่วนที่ 1 เกลี่ยเป็นแปลงขนาด 3×5 เมตร แล้วใช้มูลสัตว์โรยทับให้ทั่ว เอาน้ำราดให้เปียกยูเรีย
3.นำสารเร่งพด.2ละลายน้ำราดให้ทั่วแล้วเอาเปลือกกล้วยส่วนที่ 2 วางทับ ดำเนินการเหมือนเช่นเดิมจนครบ 3 ชั้น
4.ใช้เศษฟางคลุมไว้ 10 วัน กลับกองปุ๋ยหมัก 1 ครั้ง ปุ๋ยหมักจะใช้ได้เมื่อหมักไปแล้ว 45 วัน จึงจำนำไปใช้ในนาข้าว บำรุงพืชผักผลไม้ได้

อัตราส่วนในการใช้

ใช้น้ำหมักเปลือกกล้วย นำมารดบริเวณโคนต้นไม้ แล้วปล่อยให้น้ำหมักซึมลงสู่ผิวดิน และให้รากดูดไปใช้ต่อไป แนะนำให้รดด้วยน้ำหมักเปลือกกล้วย 1 ครั้ง/สัปดาห์ จะได้ผลดี

สูตรปุ๋ยหมักกล้วย ที่ 3

สูตรปุ๋ยหมักกล้วย ที่ 3

วัตถุดิบ
1.เปลือกกล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้า ประมาณ 5-10 ผล
2.น้ำสะอาดปริมาณ 1-2 ลิตร
3.ขวดพลาสติกเหลือใช้

วิธีการทำ

เริ่มจากนำเปลือกกล้วยที่เหลือกจากการรับประทานผลแล้ว หั่น เป็นชิ้นเล็ก ๆแล้วนำมาใส่โถปั่นจากนั้นนำน้ำสะอาด ใส่ตามลงไปแล้วทำการปั่นจนละเอียด จนเนื้อละเอียดเป็นสีครีมออกน้ำตาล จากนั้นนำกรอกใส่ขวดพลาสติกเหลือใช้โดยไม่ต้องกรองแล้วนำไปใช้ได้เลย

อัตราส่วนในการใช้

ผสมปุ๋ยน้ำเปลือกกล้วย 4 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำสะอาด 1 ลิต ใช้ราดรดให้ทั่วทุกส่วนของพืชไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก ผล โดยใช้ทุก ๆ 5-7 วัน โดยสูตรนี้สามารถเก็บรักษาได้ 3-6 เดือนเลยทีเดียวค่ะ

สูตรปุ๋ยหมักกล้วย ที่ 4

วัวนผสมปุ๋ยหมัก
1. เปลือกกล้วย 1,000 กก.
2. มูลสัตว์หรือตะกอนอ้อย 200 กก.
3. ปุ๋ยยูเรีย 2 กก.
4. สารเร่ง 200 กรัม

วิธีการทำ

แบ่งเปลือกกล้วยและมูลสัตว์ยูเรียและสารเร่งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน นำเปลือกกล้วยส่วนที่ 1 เกลี่ยเป็นแปลงขนาด 3×5 เมตร แล้วใช้มูลสัตว์โรยทับให้ทั่ว เอาน้ำราดให้เปียกยูเรีย นำสารเร่งละลายน้ำราดให้ทั่วแล้วเอาเปลือกกล้วยส่วนที่ 2 วางทับ ดำเนินการเหมือนเช่นเดิมจนครบ 3 ชั้น ใช้เศษฟางคลุมไว้ 10 วัน กลับกองปุ๋ยหมัก 1 ครั้ง ปุ๋ยหมักจะใช้ได้เมื่อหมักไปแล้ว 45 วัน ธาตุอาหารที่มีในปุ๋ยหมักN = 1.81 ,P = 0.89

K = 5.89 หรือเป็นสูตรปุ๋ยจะได้ N-P-K ประมาณ 2-1-6

อัตราส่วนในการใช้

คือนำปุ๋ยหมัก ดิน มาบดให้เป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วนำตะกอนอ้อยเก่า แกลบดำ แกลบขาว มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าส่วนผสมแห้งให้รดน้ำพอหมาดๆ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทุกส่วนผสมกันดีแล้ว จึงนำไปใช้กับไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ พืชผักต่าง ๆ ได้ หรือบรรจุขนาดน้ำหนัก 4-5 กก. และขนาด 13-15 กก. เพื่อจำหน่ายต่อไป

สำหรับตลาดรับซื้อปุ๋ยหมัก หรือดินสองแคว มีกระจายขายอยู่ทั่วไปในจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดใกล้เคียง และกรุงเทพฯ ยังถือว่าตลาดนี้ยังกว้างขวางและก็ไม่จำกัด

การทำปุ๋ยหมักนี้ หักลบกลบหนี้กันระหว่างต้นทุนการผลิตกับราคาขายกันแล้วจะมีราคาสูงกว่ามาก หากว่าเอาไปทำได้แล้วขายได้ รับรองไม่จน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีการทำน้ำหมักจากเปลือกกล้วย ที่ทำกันได้แบบง่าย ๆ กินผลกล้วยกันไปแล้วอย่าลืมเก็บเปลือกกล้วยไว้ทำน้ำหมักกันนะ รับรองได้เลยว่าพืชของคุณเมื่อใส่ปุ๋ยที่ทำจากเปลือกกล้วยแล้วจะเจริญงอกงามอย่างแน่นอน!! อย่าลืมนำไปลองทำกันดูนะคะ

หากใครที่มีปัญหาผมร่วง ลองเข้าไปอ่านวิธีจัดการผมร่วงได้ที่ เปลี่ยนแชมพูแต่ยังผมร่วง เหมือนเดิมเพราะสระผมผิดวิธีรึเปล่า??

เรื่องที่แนะนำ : ตะลุย 5 ร้านอาหาร นั่งห้อยขาริมแม่น้ำเจ้าพระยา