5 พฤติกรรมเคยชิน ส่งผลให้มี อาการปวดหลัง

     เชื่อว่า ทุกคนต้องเคยปวดหลัง ถึงแม้ว่าอายุจะยังไม่เยอะก็ตาม อาการปวดหลังนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงวัย โดยเฉพาะวัยที่ต้องทำงาน สาเหตุก็เพราการทำอะไรที่ผิดหลักการยศาสตร์นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการนั่งที่ผิดวิธี การนอนที่ผิดวิธี การดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำจนเคยชิน แต่ผลที่ตามมาก็คือ อาการปวดหลัง โดยไม่รู้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้ chevidde จะมาพูดในเรื่อง 5 พฤติกรรมเคยชิน ส่งผลให้มี อาการปวดหลัง ซึ่งจะนำทุกคนให้ได้รู้ว่าพฤติกรรมที่ชอบทำจนชินจะส่งผลให้เดอาการปวดหลัง และอาจะมีโรคร้ายแรงตามมาด้วย

     อาการปวดหลัง หรือ ปวดเอวนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน จากสถิติพบว่า ร้อยละ 80 ของมนุษย์ เคยมีประสบการณ์การปวดหลัง ซึ่งอาการปวดหลังนั้นมักมีสาเหตุจากการเสื่อมสภาพของกระดูกสันหลังเช่นกระดูกสันหลังงอกดทับเส้นประสาท หรือมีการเคลื่อนตัวของข้อกระดูกสันหลังออกจากตำแหน่งเดิม การทำงาน หรือ การใช้ชีวิตในแต่ละวันก็ส่งผลให้เกิดอาการเหล่านี้ตามาด้วย ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้น เชื่อว่า ทุก ๆ คนก็ทำอยู่เป็นประจำ แต่อาจจะไม่ทราบว่าจะส่งผลให้เกิดโรคร้ายแรงตามาได้ ดังนั้น หากอยากมีสุขภาพที่ดีก็ควรที่จะเลี่ยงการทำพฤติกรรมที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังมาดูกันเลยค่ะว่า 5 พฤติกรรมเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง และจะเลี่ยงได้อย่างไร มาดูกันเลยจ้า

5 พฤติกรรมเคยชิน ส่งผลให้มี อาการปวดหลัง

ยกของหนัก ทำบ่อยจนชิน ! 5 พฤติกรรมเคยชิน ส่งผลให้มี อาการปวดหลัง

1. ยกของหนักโดยการก้ม

            เชื่อว่าพฤติกรรมเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นกับทุก ๆ คน และส่วนมาก็จะเป็นผู้ชาย ซึ่งการยกครั้งแรกก็อาจจะไม่ส่งผลให้มีอาการในทันดี แต่หากต้องทำไปนาน ๆ ก็ย่อมไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน ซึ่งตามหลักการยศาสตร์แล้ว การที่จะให้มนุษย์ยกของที่มีน้ำหนักเยอะ หรือของที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 10 กิโลกรัมขึ้นไป ไม่ควรที่จะก้มหลัง แต่ควรจะใช้วิธีการนั่งเข่าและทำให้หลังตรงแทน เพราะกล้ามเนื้อหลังจะเป็นกล้ามเนื้อหลักที่ออกแรง ทำให้กล้ามเนื้อหลังอักเสบได้ ดังนั้น ควรนั่งเข่าแล้วหลังตรง จะสามารถใช้กล้ามเนื้อทุกส่วนของ่รางกายได้อย่างสมดุลและถูกหลักการยศาสตร์นั่นเองค่ะ

นอนคว่ำ

2. นอนคว่ำเป็นประจำ

            การนอนคว่ำนั้นจะทำให้คุณแอ่นหลังโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะบริเวณเอว การนอนคว่ำนี้อาจจะไม่ค่อยเกิดขึ้นนัก แต่อาจจะเผลอเกิดขึ้นบ้าง อย่างเช่น นอนเล่นโทรศัพท์ นอนคว่ำเขียนงาน นอนคว่ำนวด ซึ่งหากว่านอนคว่ำเป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลให้หลังของคุณแอ่น แล้วกล้ามเนื้อส่วนหลังก็จะอักเสบตามมา ระรู้สึกเย็น ๆ ตรงหลังเลยหละค่ะ ดังนั้น ควรสังเกตพฤติกรรมตัวเอง และปรับปรุงให้ถูกต้องด้วยนะคะ

ส้นสูง ทำบ่อยจนชิน ! 5 พฤติกรรมเคยชิน ส่งผลให้มี อาการปวดหลัง

3. สวมรองเท้าส้นสูง

            สำหรับผู้หญิงที่ต้องสวมรองเท้าที่มีส้นสูงเป็นประจำ ก็คงจะรับรู้ถึงความเมื่อยเท้าได้ดี โดยเฉพาะรองเท้าที่มีความสูงของส้น 1 นิ้วครึ่งขึ้นไป ซึ่งการเกร็งเท้านั้นจะส่งผลให้กล้ามเนื้อหลังและกล้ามเนื้อสะโพกต้องเกร็งตัว เพื่อพยุงร่างกายไม่ให้เสียการทรงตัวแล้วล้มไปข้างหน้าจนทำให้เกิดอาการปวดหลังได้เช่นกัน ดังนั้น หากไม่อยากปวดหลัง ก็ควรที่จะงดไส่รองเท้าที่มีส้นสูง หรือหากจำเป็นที่จะต้องใส่ทุกวัน ก็ควรที่จะลดขนาดความสูงลง หรือ พยายามถอดเปลี่ยนบ่อย ๆ ค่ะ

นั่งไม่ถูก

4. นั่งไม่ถูกวิธี

            สำหรับคนที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานาน ๆ ก็มักจะมีอาการปวดเมื่อยหลังตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งสาเหตุที่ส่งผลต่ออาการปวดหลังนี้ ก็มีอยู่มากมายในการนั่ง อย่างเช่น เก้าอี้ที่สูงเกินไป ทำให้เท้าลอย เก้าอี้ไม่มีพนักพิงหลัง ความสูงของโต๊ะคอมที่ต่ำเกิน แล้วทำให้ผู้ใช้งานนั่งงอตัว ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังตามมา แต่สาเหตุเหล่านี้ สามารถแก้ไขได้ ด้วยการ นั่งให้ชิดขอบเก้าอี้ ให้หลังชิดพนักพิงหลัง เท้าแตะพื้น และความสูงของโต๊ะกับข้อศอกพอดีกัน และลดพฤติกกรมการก้มหลังโก่ง ดังนั้น หากไม่อยากปวดหลังก็ควรที่จะสังเกตอุปกรณ์ในการทำงานและเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองด้วยนะคะ

กระเป๋าหนัก ทำบ่อยจนชิน ! 5 พฤติกรรมเคยชิน ส่งผลให้มี อาการปวดหลัง

5. สะพายกระเป๋าใบใหญ่และหนัก

            เชื่อไหมคะว่าการสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักมาก ๆ จะทำให้ไหล่ต้องรับน้ำหนักบ่อย ๆ ส่งผลทำให้ปวดไหล่ แล้วร่างกายก็จะต้องเอียงไปตรงกันข้ามโดยอัตโนมัติ กับน้ำหนักกระเป๋า เพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย ดังนั้น กล้ามเนื้อหลัง จึงทำงานหนักมากกว่าปกติ จนในที่สุดก็เกิดอาการปวดหลังตามา อีกทั้ง หากใครที่มีลูก ๆ วัยเด็กกำลังเรียน ก็อย่าปล่อยให้เค้าสะพายกระเป๋าใบใหญ่ และหนัก เพราะจะส่งผลให้เด็กมีปัญหาเกี่ยวกับหลังตามมานั่นเองค่ะ หากใครที่ต้องสะพายกระเป๋าหนัก ๆ ก็ควรจะหาวิธีที่ทำให้ลดน้ำหนัก เพื่อลดอาการปวดหลังด้วยนะคะ

     ก็จบไปแล้วนะคะ กับ 5 พฤติกรรมเคยชิน ส่งผลให้มีอาการปวดหลัง บอกได้เลยว่า เป็นพฤติกรรมที่ทุก ๆ คนจะต้องทำเป็นประจำทุกวันอย่างแน่นอน หากใครที่อ่านบทความนี้ และมีความรู้ที่จะไปแก้ไข ก็อย่าลืมทำตาม ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และก็อย่าลืม บอกต่อคนอื่น ๆ ด้วยนะคะ เพื่อให้เกิดประโยชน์ที่สูงสุด

ขอแนะนำบทความ เปิดร้านซูชิดีไหม แล้วต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ สำหรับใครที่กำลังอยากทำธุรกิจ ร้านซูชิ ต้องอ่านบทความนี้ เพื่อหาคำตอบเลยค่ะ

และยังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง 5 เหตุผลที่คุณต้องรู้ ก่อนตัดสินใจรักใครสักคน หาก เราจะรักใครสักคน ควรจะติดสินใจอย่างไรดี บทความนี้ จะทำให้คุณตอบคำถามในใจตัวเองได้ค่ะ